Hướng dẫn cứu cây xoài bị sâu đục thân

Cây xoài là loại cây ăn quả được yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới, được biết đến với quả thơm ngon và tán lá tươi tốt. Tuy nhiên, những cây này có thể trở thành nạn nhân của nhiều loại sâu bệnh khác nhau và một trong những vấn đề phổ biến nhất là nhiễm sâu đục thân. Sâu đục thân có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho cây xoài nếu không được điều trị, có khả năng khiến cây xoài bị chết. Trong bài viết này, LƯỚI BÁCH NÔNG chia sẻ cách xác định sự xâm nhập của sâu đục thân và các bước để cứu cây xoài bị sâu đục thân gây hại.

Xác định sự xâm nhập của sâu đục thân

Sâu đục thân là loài côn trùng phá hoại, chui vào thân và cành cây xoài, gây tổn thương hệ thống mạch máu và cản trở dòng chảy của chất dinh dưỡng và nước. Để xác định sự phá hoại của sâu đục thân, hãy chú ý các dấu hiệu sau:

 • Lỗ thoát: Sâu đục thân tạo ra các lỗ thoát nhỏ trên thân hoặc cành, thường được bao quanh bởi một chất giống như mùn cưa được gọi là phân.
 • Lá héo: Cành bị nhiễm khuẩn có thể biểu hiện lá héo hoặc vàng do sâu đục thân làm gián đoạn dòng nước và chất dinh dưỡng.
 • Chảy mủ: Cây xoài có thể phản ứng với thiệt hại bằng cách tiết ra mủ hoặc nhựa xung quanh các điểm vào để chống lại sâu đục thân.
 • Vỏ cây bị nứt: Khi quá trình lây nhiễm tiến triển, vỏ cây có thể nứt hoặc tách ra.
 • Cây chết: Trong trường hợp nghiêm trọng, sâu đục thân gây hại cho cây có thể làm chết cành hoặc thậm chí toàn bộ cây.
Sâu đục thân tạo lỗ trên thân cây xoài
Sâu đục thân tạo lỗ trên thân cây xoài
Thân cây xoài chảy mủ
Thân cây xoài chảy mủ

Khi bạn đã xác định được những triệu chứng này, điều quan trọng là bạn phải hành động kịp thời để cứu cây xoài của mình.

Các bước để cứu cây xoài bị sâu đục thân tấn công

Cắt tỉa những cành bị ảnh hưởng

Bắt đầu bằng việc cắt tỉa những cành bị ảnh hưởng. Thực hiện các vết cắt sạch khoảng 15-20 cm bên dưới các dấu hiệu phá hoại có thể nhìn thấy được. Đảm bảo vệ sinh dụng cụ cắt tỉa giữa các lần cắt để ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh.

Kiểm tra ấu trùng

 • Sau khi cắt tỉa, kiểm tra các phần cắt xem có ấu trùng sâu đục thân hay không.
 • Loại bỏ bất kỳ ấu trùng nào bạn tìm thấy và vứt chúng ra xa cây hoặc tiêu hủy.
Ấu trùng sâu đục thân
Ấu trùng sâu đục thân

Lấp các lỗ do sâu đục thân tạo ra

 • Bịt kín các lỗ vào bằng băng vết thương trên cây hoặc hỗn hợp đất sét và phân bò.
 • Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập thêm và bảo vệ cây khỏi mầm bệnh.

Sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ

 • Cân nhắc sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ như dầu neem (Tham khảo giá bán dầu neem tại Shopee => https://shope.ee/10at9BEDvU hoặc Lazada => https://s.lazada.vn/s.WX5bs) hoặc các sản phẩm làm từ pyrethrin.
 • Bạn có thể phun thuốc này lên cây theo hướng dẫn của nhà sản xuất để ngăn chặn sâu đục thân trưởng thành đẻ trứng trên cây xoài.
Giá bán dầu neem PMP tại Lazada
Giá bán dầu neem PMP tại Lazada

Cải thiện sức khỏe cây xoài

Một cây xoài khỏe mạnh sẽ dễ dàng để chống lại sâu bệnh. Đảm bảo cây của bạn nhận được đủ dinh dưỡng, nước và ánh sáng mặt trời. Bón phân hữu cơ và mùn phủ để cải thiện chất lượng đất và chăm sóc thường xuyên. Sử dụng bạt phủ gốc cây chống cỏ hoặc tấm vải phủ gốc để ngăn cỏ dại và giữ ẩm đất giúp cây xoài phát triển tốt.

Tấm vải phủ gốc giúp chống cỏ và giữ ẩm đất
Tấm vải phủ gốc chống cỏ và giữ ẩm đất

Theo dõi thường xuyên

 • Tiếp tục theo dõi cây xoài của bạn để phát hiện bất kỳ dấu hiệu tái nhiễm nào.
 • Phát hiện sớm có thể ngăn vấn đề leo thang.

Thu hút các loài săn mồi tự nhiên

 • Thu hút các loài săn mồi tự nhiên của sâu đục thân đến khu vườn của bạn, chẳng hạn như chim, ong bắp cày ký sinh và côn trùng có ích.
 • Trồng thảm thực vật đa dạng xung quanh cây xoài của bạn có thể giúp tạo ra một hệ sinh thái cân bằng hơn.

>> Tham khảo lưới chắn côn trùng để ngăn sâu bệnh gây hại cho cây xoài.