giống cây ăn trái cho năng suất cao|cây ăn trái nhiệt đới

Việt Nam là một nước rất thích hợp để trồng cây ăn trái, đặc biệt là cá loaị trái cây nhiệt đới. Với thời buổi phát triển như hiện nay không ít các giống cây đã được lai giống để cho thành quả cao hơn. Sau đây là những giống cây ăn trái bạc tỷ của nông dân Việt đang được bà con trồng hiện nay.

1.    Chanh không hạt

Chanh không hạt còn có tên gọi là chanh tứ quý vì giống chanh này cho trái quanh năm, có tên khoa học là Citrus latifolia.

Giống chanh không hạt được John T.Bearss lai tạo tại California, Mỹ vào năm 1895. Quả chanh không hạt có kích thước lớn đường kính khoảng 6 cm, thân cây không có gai, quả tạo thành chùm, vỏ mỏng, nước quả ít chua hơn và không có vị đắng như chanh ta, và đặc trưng nhất là không có hạt.

Cây chanh không hạt có sức kháng sâu bệnh rất mạnh, nhất là không thấy bị nhiễm bệnh vàng lá gân xanh như các loại cây có múi khác.

chanh không hạt ít sâu bệnh

chanh không hạt ít sâu bệnh

Ngoài những đặc điểm trên, giống chanh không hạt còn được nhiều nhà nông chọn trồng vì nhanh cho trái ( khoảng 1 năm là thu hoạch) và có giá trị kinh tế cao.

Xem thêm: Thoát nghèo nhờ mạnh dạn trồng cây ăn quả trên đất cằn

                    Kiếm tiền tỷ nhờ trồng rau sạch áp dụng công nghệ cao

2.    Cam sành

Quả cam sành rất dễ nhận biết so với các loaị cam thường nhờ lớp vỏ dày, sần sùi giống bề mặt mảnh sành, và thường có màu lục nhạt (khi chín có sắc cam), các múi thịt có màu cam.

cam sành có giá trị kinh tế cao

cam sành có giá trị kinh tế cao

Cây cam sành có trái dạng tròn dẹp, có màu sắc là vàng sậm, trái cam sanh cho nhiều nước, có vị ngọt và chua,. Trung bình mỗi cay cam sanh có thể khai thác trong vòng 10 – 15 năm. Quả cam sành có thể được ăn tươi hoặc chế biến. Giá trị kinh tế của loại cây này ổn định nên được nhiều nhà nông chọn làm cây trồng chủ lực.

Thời gian trồng cho đến lúc ra quả là khoảng 24 tháng.

3.    Mãng cầu Thái

Mãng cầu Thái hay còn gọi là trái xiêm là loài cây thân gỗ có chiều cao từ 2 - 8m, lá màu đậm, không lông, xanh quanh năm. Hoa màu xanh, mọc ở thân. Quả mãng cầu thái to thường nặng 2 – 3kg, màu xanh và có gai mềm. Thịt quả ngọt và hơi chua, hạt có màu nâu sậm. 

mãng cầu trồng được tất cả loại đất

mãng cầu trồng được tất cả loại đất

Mãng cầu thái là loại cây thích hợp với hầu hết các loại đất. Là giống có năng xuất cao và đặc biệt là ra trái quanh năm. Giá trị kinh tế cây mãng cầu thái mang lại cũng rất ổn định. 

Thời gian cho thu hoạch nhanh từ lúc trồng đến lúc ra quả lần đầu tiên là khoảng 12 tháng.

4.    Mít thái changai

Mít Changai là giống mít cho quả rất nhanh từ khi trồng đến lúc có quả lần đầu khoảng 18 tháng.

mít thái changai là sự lựa chọn hàng đầu của nông dân

mít thái changai là sự lựa chọn hàng đầu của nông dân

Cây mọc khoẻ, sai quả, lúc cây đã trưởng thành có thể cho đến 100 quả, trung bình 10-20kg/quả đặc biệt có khi lên đến 40 kg. Quả mít Changai có màu hồng vị ngọt đậm, thơm, giòn.

Đặc biệt, mít ra quả quanh năm, nên có khi trên cùng một cây vừa có quả chín, lại vừa có quả non.

5.    Ổi lê đài loan

Giống ổi Lê có nguồn gốc từ Đài Loan, được trồng ở Việt Nam mấy năm gần đây, với đặc điểm sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất cao, quả đẹp mắt, chất lượng có thể ngon nhất trong các loại ổi hiện có.

Giống ổi này có vị ngọt man mát, hơi xốp, mà lại ròn, mùi thơm cũng nhè nhẹ, rất kích thích và điều tiết dịch vị cơ thể, kể cả những người kén ăn. Vì thế, giá trị kinh tế của giống ổi đài loan mang lại rất cao.

ồi lê dễ trồng và cho năng suất cao

ổi lê dễ trồng và cho năng suất cao

Cây ổi từ lúc trồng đến khi ra hoa chỉ khoảng 8 tháng, từ lúc ổi ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 2 đến 2,5 tháng.

6.    Quýt đường

Quýt đường có cây gỗ nhỏ có dáng chắc và đều, thân và cành có gai. Lá đơn, mọc so le, phiến lá hình ngọn giáo hẹp có khớp, trên cuống lá có viền mép. Hoa nhỏ màu trắng ở nách lá. 

Trái to, quả ngọt thanh, màu da vàng khi chín rất hấp dẫn. Đặc tính quýt đường là cho trái nhiều đợt trong năm, việc tiêu thụ dễ dàng, không ứ đọng, liên tiếp nhiều năm qua quýt đường luôn có giá hấp dẫn. 

7.    Vú sữa bắc thảo

Vú sữa bắc thảo có nguồn gốc từ Tiền Giang và được xếp vào loại trái cây thế mạnh của tỉnh, khả năng tiêu thụ trên thị trường của loại quả này rất cao.

Cây vú sữa Bắc thảo thích hợp trên đất phù sa ven sông, đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, ít chua và độ cao so với mặt nước biển không quá 400m, cây có tuổi thọ cao.

Giống vú sữa Bắc thảo được trồng nhiều nhờ ưu điểm trái to, ngọt, vỏ mỏng, màu sắc đẹp. Sau khi trồng 2 năm, cây bắt đầu cho trái, càng về sau, trái càng nhiều và ổn định.

Với những giống cây ăn trái bạc tỷ của nông dân Việt trên, không chỉ giúp bà con không lo ngại về vấn đề sâu bệnh mà còn mang lại thu nhập hiệu quả. Chúc bạn thành công!